Táo quân 2013 nhiều từ "nóng", Cục Nghệ thuật Biểu diễn "tuýt còi"

Đăng bởi Le Phuc Hiep on Thứ Năm, 31 tháng 1, 2013 | 02:30

Ngôi Sao 24h - Thông tin từ Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, chương trình Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2013, diễn tại Cung Văn hóa
Hữu nghị Hà Nội vào tối 25-27.1, đã không qua thẩm định và cấp giấy phép.
Vì thế, chiều qua (30.1), Cục đã gửi tới Đài Truyền hình Việt Nam yêu cầu giải trình.

Theo nội dung công văn nói trên, ngày 18.1.2013, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã nhận được đơn của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình – Đài Truyền hình Việt Nam về việc đề nghị cấp giấy phép biểu diễn chương trình Táo quân 2013 trong thời gian từ 25 – 27.1.2013.

Xuân Bắc và ca sĩ Minh Quân trong cảnh quay Táo Quân 2013
Căn cứ Nghị định 79/2012/NĐ-CP về biểu diễn, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu, căn cứ Chỉ thị 65 của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL về chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật và trình diễn thời trang, và xét thấy đây là chương trình nghệ thuật có sự quan tâm của đông đảo công chúng cả nước nên chương trình càng cần được thẩm định nội dung kỹ càng trước khi cấp phép.

Thế nhưng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, đã nhiều lần liên hệ với Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC) để Hội đồng Nghệ thuật của Cục thẩm định, cấp giấy phép đúng thủ tục, nhưng Cục không nhận được sự hợp tác. Và thực tế, chương trình vẫn được tổ chức biểu diễn tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội vào ngày 25-27.1.2013 mà không qua thẩm định và cấp phép.

Tệ hại hơn nữa, qua phản ánh của dư luận công chúng, nội dung chương trình Táo quân 2013 không phù hợp phong tục tập quán, nhất là trong 30 phút đầu của chương trình. Như vậy, đơn vị tổ chức chương trình vi phạm Điều 14; Điểm C – Điều 10 Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Điều 16 Nghị định 75/2010 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa.

Chính vì thế, Cục yêu cầu VFC giải trình về sự việc nói trên để kịp thời báo cáo Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL.

Ông Nguyễn Thành Nhân – Trưởng Phòng Quản lý Cục Nghệ thuật Biểu diễn – cho biết thêm, ngày 25.1.2013, ông đã nhận được vé mời tham gia buổi ghi hình chương trình Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2013. Và ông Nhân tỏ ra khá bức xúc với màn “chào hỏi” của hai nhân vật Nam Tào – Bắc Đẩu, trong đó có đoạn Bắc Đẩu nói về việc phẫu thuật thẩm mỹ để trở thành phụ nữ.

“Thử hỏi bạn đoạn thoại này có quá phản cảm không khi trên sân khấu mà Nam Tào hỏi Bắc Đẩu thế “cái đó” đâu? Bắc Đẩu trả lời: Vứt đi rồi. Nam Tào bảo: Phí thế, không mang về ngâm Đẩu pín…”

Ngay sau đó đĩa hình VFC gửi Cục xin cấp phép đã được biên tập cắt bỏ đoạn về “Đẩu pín” nói trên. Nhưng Cục khẳng định, nhiều đoạn phản cảm khác cũng phải cắt bỏ.

Được biết, cho đến trưa ngày 31.01.2013, ông Đỗ Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC), vẫn chưa nhận được bất cứ công văn, giấy tờ gì từ bên Cục Nghệ thuật biểu diễn gửi sang.
Điều 10, Khoản C – Nghị định 79//2012/NĐ-CP
Đối với các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang phục vụ nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ, lễ hội, chương trình có bán vé thu tiền và các chương trình biểu diễn với mục đích khác, khi được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền yêu cầu duyệt chương trình, tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép phải tổ chức để Hội đồng nghệ thuật duyệt chương trình trước khi biểu diễn.
* Điều 14 Nghị định 79//2012/NĐ-CP:
Tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang của cơ quan phát thanh, cơ quan truyền hình
1. Khi tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang trong trụ sở cơ quan phát thanh, cơ quan truyền hình hoặc nhằm mục đích phát sóng, người đứng đầu cơ quan phát thanh, cơ quan truyền hình chịu trách nhiệm về nội dung chương trình và không phải đề nghị cấp giấy phép biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.
2. Trường hợp tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang nhằm mục đích kinh doanh, ngoài trụ sở của cơ quan phát thanh, cơ quan truyền hình thực hiện theo quy định tại các Khoản 1 và 2 Điều 9 Nghị định này.

XEM THÊM CHỦ ĐỀ : , , ,  ,  tin tức 24h tin tuc ngoi saoTin hotHậu trường Showbig, Scandal


Bài viết liên quan

0 nhận xét:

Đăng nhận xét